Báo Nikkei (Nhật) ngày 8-5 dẫn các nguồn thạo tin cho hay Hãng Apple sẽ sản xuất hàng triệu tai nghe không dây AirPods ở Việt Nam lần đầu tiên trong quý này, trong một dấu hiệu cho thấy Apple đang “đẩy nhanh sự đa dạng hóa sản xuất khỏi Trung Quốc giữa đại dịch COVID-19”.

Có khả năng ba yếu tố đằng sau quyết định.

Đầu tiên, Apple đã dần dần làm việc để trở nên ít phụ thuộc hơn vào Trung Quốc. Công ty thích có nhiều nhà cung cấp và lắp ráp để giảm rủi ro và tối đa hóa khả năng đàm phán, và việc phân chia sản xuất giữa các quốc gia giúp tăng cả hai lợi ích. Thứ hai, sự bùng phát coronavirus, tấn công Trung Quốc đầu tiên, nhấn mạnh những rủi ro của việc phụ thuộc quá nhiều vào một quốc gia. Thứ ba, chính quyền Trump một lần nữa gây ồn ào về việc tăng thuế đối với các sản phẩm do Trung Quốc sản xuất, lần này là vì mong muốn trừng phạt Trung Quốc vì những gì Trump tuyên bố là xử lý kém về đại dịch. Báo cáo nói rằng Apple cũng đã thu nhỏ lại các đơn đặt hàng cho AirPods cho quý hiện tại.

“Khoảng 3 triệu tới 4 triệu đơn vị, tương đương 30% trong tổng số Airpods cổ điển được sản xuất trong quý này, sẽ là hàng “made in Vietnam” (sản xuất ở Việt Nam)” – báo Nikkei dẫn các nguồn tin cho biết. Thông tin đăng trên Nikkei sau đó cũng được đăng trên kênh tin tức kinh doanh CNBC của Mỹ.

Theo nguồn tin của Nikkei, việc Apple chuyển sản xuất sang Việt Nam chưa bao gồm AirPods Pro – phiên bản cao cấp với các tính năng khử tiếng ồn mà Apple giới thiệu vào tháng 10-2019.

Phần lớn dòng tai nghe AirPods, gồm AirPods thông thường (có giá 159 USD) và AirPods Pro (có giá 249 USD), vẫn được sản xuất tại Trung Quốc dù một số thiết bị điện tử đã bị chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế bổ sung từ năm ngoái.

Các sản phẩm chủ chốt khác của Apple như iPhone và MacBook vẫn chưa bị áp thuế và vẫn chủ yếu được lắp ráp tại Trung Quốc.

Nhiều nguồn tin của báo Tuổi Trẻ tại các cơ quan chức năng hiện chưa xác nhận khả năng này. PGS.TS Lê Hoài Quốc, nguyên trưởng ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM, cho rằng “hoàn toàn có khả năng” Apple chuyển nhà máy sản xuất về Việt Nam trong tương lai.

Tuy nhiên, một số chuyên gia trong lĩnh vực cho rằng khả năng Apple mở nhà máy tại Việt Nam là không dễ xảy ra.

Theo tuoitre.vn

Loa Bluetooth Ultimate Ears WONDERBOOM 2 cá tính và bền bỉ
Ultimate Ears WonderBoom 2: Loa bluetooth dễ thương, kiểu dáng thời trang vượt trội, chất âm tốt - Ultimate Ears WONDERBOOM 2 lmang lại ...
Hướng dẫn sử dụng thiết bị điều khiển hồng ngoại Broadlink: cách hoạt động và cài thiết bị, liên kết với Google Assistant
Broadlink RM Mini 3 là một trong những món đồ smarthome đáng giá nhất (chỉ 300k) mà bạn có thể mua được ngay lập tức, và dùng nó ngay với các thiết bị...